Thứ tư, 14/04/2021

Trồng thứ rau nhìn như cỏ dại, chàng hot boy nông dân cứ mở mắt là có 15 triệu, mỗi năm thu nhập tiền tỉ

25/03/2021 01:52

Với 45 sào trồng măng tây xanh – thứ cây được ví như rau Hoàng Đế, chàng trai 9x đến từ Bắc Ninh mỗi ngày thu hái được hơn 2 tạ, đem về hơn 15 triệu đồng.

Anh Vũ Huy Tuấn (sinh năm 1990), ngụ tại xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh là một hotboy nông dân nổi tiếng khắp vùng nhờ trồng trọt, sản xuất giỏi. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, trong lúc đang loay hoay đi kiếm việc làm thì anh Tuấn được giới thiệu một loại cây giống đang rất được ưa chuộng tại Nhật, đó là măng tây. Tìm hiểu kĩ, anh thấy măng tây là giống cây có giá trị dinh dưỡng cao lại kháng sâu bệnh tốt.

Năm 2012, 9x đánh liều vay 100 triệu đồng mua giống cây măng tây về trồng 8 sào đầu tiên. Mọi người khi thấy chàng trai trẻ trồng giống cây lạ, bé xíu như cỏ dại đều tò mò, có người còn nói anh liều lĩnh quá. Vậy mà vụ đầu tiên, anh Tuấn đã thu về thành quả tương đối khả quan, măng tây lớn nhanh và cho năng suất cao khiến gia đình rất vui mừng.

Trồng thứ rau như cỏ dại, hotboy nông dân cứ mở mắt là có 15 triệu - Ảnh 1

Anh Vũ Huy Tuấn được mệnh danh là hotboy nông dân nhờ trồng trọt và sản xuất giỏi.

Thế nhưng đến vụ thứ 2, măng tây bị sâu bệnh tấn công, anh đứng trước nguy cơ mất trắng toàn bộ. Không nản chí, anh mời chuyên gia về tư vấn kĩ thuật. Với sự kiên trì, tỉ mỉ, đến nay trang trại của anh đã trồng tới 4,5 mẫu măng tây, cho thu hoạch liên tục trong 9-10 năm.

Trồng thứ rau như cỏ dại, hotboy nông dân cứ mở mắt là có 15 triệu - Ảnh 2

Mỗi ngày anh thu hái 2 tạ măng tây xanh, cho thu nhập 15 triệu đồng.

Mỗi ngày, trang trại rau nhà anh Tuấn thu về hơn 2 tạ măng. 9x cũng thu mua thêm 3 tạ của các hộ dân khác, bình quân anh cung cấp ra thị trường khoảng 5 tạ măng tây xanh/ngày.

Trồng thứ rau như cỏ dại, hotboy nông dân cứ mở mắt là có 15 triệu - Ảnh 3

Măng tây xanh có giá trị dinh dưỡng cao lại tốt cho sức khỏe nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Với kinh nghiệm lâu năm trồng loại rau Hoàng Đế, anh Tuấn cho biết: Măng tây xanh hiện được phân làm 3 loại: Loại 1, loại 2 và loại 3.

Loại 1 (thân to, mập, đều, đẹp) có giá 70.000 đồng/kg, chủ yếu dành cho các khách “VIP” sành ăn hay các nhà hàng, cửa hàng thực phẩm sạch.

Loại 2 có giá 60.000 đồng/kg. Loại 3 (hàng xô, hàng loại) chỉ 30.000 đồng/kg, chủ yếu dành cho nhóm tiêu dùng bình dân.

Măng tây có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, có thể chế biến nhiều loại món ăn hấp dẫn như: Măng tây xào thịt bò, trà măng tây xanh, gỏi măng tây xanh… Ngoài ra, loại cây này còn rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nên ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trồng thứ rau như cỏ dại, hotboy nông dân cứ mở mắt là có 15 triệu - Ảnh 4

Nhờ trồng măng tây xanh, anh Tuấn thu nhập tiền tỉ mỗi năm.

Anh Tuấn cho biết, 1 sào trồng măng tây cho doanh thu từ 40– 45 triệu đồng/năm, sau khi trừ các chi phí, nông dân sẽ có lãi từ 20– 23 triệu đồng/sào/năm.

Riêng gia đình anh Võ Huy Tuấn có thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Anh cũng tạo việc làm cho 13 lao động với mức thu nhập từ 5,5 – 6 triệu đồng/tháng.

Xem thêm

lên đầu trang